Phim Mới Hành Động Phim Hài Phim Kinh Dị
Phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao 2: Cuộc Tấn Công Của Người Vô Tính - Star Wars 2: Attack Of The Clones

Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao 2: Cuộc Tấn Công Của Người Vô Tính Star Wars 2: Attack Of The Clones (2002)

Nội dung phim

Chiến tranh giữa các vì sao, hay Star Wars trong tiếng Anh, là tên gọi chung của bộ phim, tiểu thuyết, truyện tranh sử thi anh hùng và khoa học viễn tưởng của nhà kịch bản, kiêm đạo diễn, kiêm nhà sản xuất George Lucas (và hai đạo diễn khác). Bộ phim gồm sáu phần (espisode), gộp lại thành một câu chuyện dài về lịch sử của "một thiên hà xa rất xa", đánh dấu bởi những cuộc chiến tranh giữa các thế lực hùng mạnh, đặc biệt là giữa các chúa tể Sith và các hiệp sĩ Jedi. Ngoài cốt truyện của 6 tập phim, lịch sử của thiên hà Star Wars nay còn được mở rộng ra rất nhiều qua hàng trăm cuốn tiểu thuyết, bộ truyện tranh và rất nhiều video game.

Không tính đến những tập phụ khác, tổng số tiền kiếm được từ sáu phần trên lên đến hơn 1,63 tỉ Mỹ kim chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Doanh thu ngoài Mỹ và giá trị chuyển đổi đến bây giờ thì có thể đạt trên 20 tỉ Mỹ kim (theo Tạp chí Forbes)..

"Từ xưa, xưa lắm rồi, tại một thiên hà xa, rất xa" là câu mở đầu rất nổi tiếng cho mỗi tập phim Star Wars. Lịch sử Star Wars bắt đầu, và kéo dài trong hàng vạn năm, được George Lucas miêu tả trong các tác phẩm Star Wars cả truyện lẫn phim của ông. Tuy vậy, sáu tập phim của Star Wars hoàn toàn không thể diễn tả được hết tất cả những gì đã diễn ra trong lịch sử dữ dội của thiên hà. Hiện tượng Star Wars còn được nhiều tác giả khác bổ sung những phần sự kiện do họ viết ra để đóng góp cho tác phẩm này. Có người khai thác về đội quân nhân bản vô tính (Star Wars: Republic Commando - đã có trò chơi), về tướng quân Grievious (Dark Horse), hay làm thêm cả một bộ phim (Star Wars:Revolution - "fan made")... Từ những sự đóng góp đó của mỗi người, thế giới Star Wars ngày càng thêm cặn kẽ, chi tiết, cứ như các sự kiện của nó đã từng diễn ra với những nhân vật có lai lịch, tiểu sử và nhân cách riêng rõ ràng.

Cốt truyện và các cuộc chiến trong Star Wars chủ yếu xoay quanh các hiệp sĩ Jedi và đối thủ của họ là các chúa tể Sith. Hai vũ khí đặc trưng của Star Wars là gươm ánh sáng Lightsaber và siêu năng lực Force.

Hầu hết các chúa tể Sith trước đây đều là những Jedi hùng mạnh, triết lý trong Star Wars do đó cũng tập trung chủ đạo vào sự đấu tranh nội tâm giữa cái thiện và cái ác liên tục trong mỗi con người. Những Jedi vĩ đại nhất nếu không khống chế được cảm xúc và dục vọng của mình đều có thể dễ dàng trở thành kẻ ác, tương tự nhu Anakin Skywalker, cậu ấy từ một Jedi rất có tài năng, chỉ vì lòng tự cao, sự ích kỷ, đã tự biến mình thành một Sith.

Có thể thấy, Star Wars hay George Lucas đã chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều phim và truyện khác nhau.

Khác với nhiều bộ phim về đề tài vũ trụ như Star Trek hay Babylon 5, Star Wars đã tạo ấn tượng trong lòng khán giả không những vì cảnh chiến đấu trên vũ trụ thường thấy, mà còn ở vẻ hoang sơ kỳ lạ của những hành tinh như Tatooine trong phần IV. Câu truyện viễn tưởng Dune của Frank Herbert cùng với những bộ phim Viễn Tây theo phong cách Sergio Leone đã tạo nên một quê nhà Tatooine cằn cỗi của Luke Skywalker.

Lucas thừa nhận, ông đã lấy cảm hứng từ nền văn hóa thời Samurai của Nhật Bản và nhiều bộ phim khác. Có thể thấy rõ nhất là từ bộ phim The Hidden Fortress của Akira Kurosawa. Đồng thời, người xem có thể nhận ra những nét tương đồng giữa Kabuto với chiếc mặt nạ của Darth Vader. Các hiệp sĩ Jedi thì được lấy cảm hứng từ các samurai Nhật Bản, từ trang phục giống với kimono lẫn tinh thần chiến đấu trong danh dự của samurai.

Ngoài ra, bộ phim còn bị tác động bởi bối cảnh thời đó: Chiến tranh Việt Nam, Thế chiến thứ II...

Bộ phim này bao gồm sáu phần, như đã nói ở trên, chủ yếu xoay quanh gia đình Skywalker.

Tập phim đầu tiên, không phải là phần I, mà lại là phần IV, nói về người con trai Luke Skywalker trên con đường từ một kẻ nghèo khó, tiến đến con đường trở thành thành viên của quân phiến loạn, chống lại đế chế của hoàng đế Darth Sidious và cứu công chúa Leia. Nhưng rồi cậu phát hiện ra rằng người cha của cậu lại chính là Darth Vader, kẻ tay sai đắc lực nhất của Darth Sidious, đồng thời cũng là cha của Leia. Cuối cùng, Luke Skywalker thuyết phục người cha của mình trở lại phe thiện chống lại hoàng đế và âm mưu chế tạo Death Star. Sự chiến thắng của phe phiến loạn còn kết thúc cuộc "Nội chiến Thiên Hà".

Năm 1999, Star Wars quay trở lại với phần I: Phantom Menace. Kể từ tập phim này, 3 tập còn lại xoay quanh Anakin Skywalker, từ khi còn nhỏ cho đến khi trở thành Darth Vader.

Về cốt truyện mở rộng từ tiểu thuyết, truyện tranh và game thì phong phú hơn. Một số nhân vật từ mảng này như Revan, Darth Bane, Bastila, Exar Kun... đã có câu chuyện chi tiết cho riêng mình và được yêu thích không kém gì các nhân vật từ phim nguyên bản. Lịch sử của thiên hà được miêu tả với gần 6000 năm giao tranh giữa các phe phái chứ không chỉ gói gọn trong vài chục năm của 6 tập phim."

Bình luận về phim